วันนี้จัดสาระให้เน้นๆ เรื่อง Group เลือด #บอกเลย ว่าพิมพ์ยาวจริงมือแทบเคล็ด แต่ถ้าตั้งใจ ค่อยๆอ่านจนจบครบทุกบรรทัดนะ จะรู้แบบหมดไส้หมดพุงก้นไปเลยว่ามันเป็นมายังไง แน่นอน ฟันธง และคอนเฟิร์ม!
 
 
ทอปปิคนี้ ใจจริงอยากโพสต์นานแล้ว แต่คิด(ไปเอง)ว่าคงไม่สนใจอ่านกัน เนื่องจากเนื้อหาที่ควรรู้มันยาวมาก จนวันหนึ่ง (ในวันค่ายที่ผ่านมานี่หละ) ก็มีน้องคนหนึ่งยกมือถามว่า "กรุ๊ปเลือดทายนิสัยได้ไหม" แต่แล้วเนื่องด้วยเวลาอันจำกัดเลยอธิบายไปได้นิดหน่อย สำหรับวันนี้จึงมาขอให้ข้อมูลแบบละเอียดกันเลย ซึ่งพี่ได้ทำการรวบรวมหาข้อมูลมาอย่างนมนานหลายเดือน กระทั่งได้พูดคุยกับคนเรียนจิตวิทยาที่เขาพอมีงานวิจัยชิ้นสำคัญจาก ScienceDirect* ซึ่งเป็นแหล่งรวมข้อมูลอ้างอิงเชิงวิชาการอันน่าเชื่อถือที่ทำให้สามารถพูดได้เต็มปากว่า "ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว หมู่เลือดที่พ่อแม่ให้คุณมา ไม่ได้ทำให้คุณมีนิสัยเหมือนพ่อแม่เลย หากแต่มันขึ้นอยู่ที่ระบบชีวภาพของแต่ละคน (เช่น คนร่างกายผิดปกติอาจจะมีความคิดต่างจากคนอวัยวะครบ 32 ได้ จึงทำให้เขามีนิสัยบางอย่าง), สมองและสารเคมีในสมอง (เช่น สมองส่วนอมิกดาลามีผลเชื่อมโยงกับพฤติกรรมก้าวร้าว คนดื่มแอลกอฮอล์ทำให้สารเคมีในสมองส่วนหน้าได้รับการกดไว้ ทำให้มีพฤติกรรมก้าวร้าว), การเลี้ยงดู (เช่น ลำดับการเกิดในครอบครัว ลูกคนโตและคนเล็กจะได้รับการเอาใจใส่จากพ่อแม่ ทำให้ละเลยลูกคนกลาง: Birth Order) ประสบการณ์ที่พบเจอโดยตรงของเจ้าตัว (เช่น เคยถูกเพื่อนแกล้งที่โรงเรียนเป็นประจำตั้งแต่เด็กๆ พอโตมาเลยเป็นคนหลีกหนีสังคมได้; จีบใครก็อกหักทุกครั้งเลยส่งผลให้เราไม่กล้าที่จะเริ่มต้นใหม่กับใครอีกขออยู่แบบโสดแล้วกันเพราะประสบการณ์ที่ไม่ดีส่งผลกระทบต่อจิตใจ), ขนบธรรมเนียม ประเพณี ระบบสังคมส่งผลมายังความเชื่อส่วนบุคคล (เช่น สังคมโบราณเชื่อว่าโลกแบน และทุกคนถูกบังคับให้เชื่อแบบนั้นตามหลักคริสตจักร อาจเป็นความเชื่อที่ไม่มีปี่มีขลุ่ย แต่เราก็เชื่อตามๆกันไป ไม่อยากเป็นแกะดำ), รวมไปถึงการเกิดนิสัยที่มาจากสภาพแวดล้อม สิ่งแวดล้อม ก็ส่งผลให้เรามีนิสัยที่ต่างกัน (เช่น คนอยู่ในสลัมมักต่างกับคนอยู่ในคฤหาสน์หรูๆ คนอยู่ในเมืองที่เร่งรีบมักมีวิถีชีวิตต่างกับคนอยู่ต่างจังหวัดไกลๆ ในขุนเขา สภาพแวดล้อมเหล่านี้ทำให้คนมีนิสัยต่างกัน) ด้วยเหตุและผลของ Bio-Psycho-Social จึงทำให้คนทุกคนมีนิสัยต่างกัน แม้แต่ฝาแฝดท้องเดียวกันแท้ๆ พี่ก็เคยเจอว่าเขาก็ยังชอบอะไรที่ไม่เหมือนกันเลยแม้จะถูกเลี้ยงมาเหมือนกันใส่เสื้อกางเกงลายเดียวกัน แต่พอโตมาก็คิดต่างกัน เลือกทำอาชีพไปคนละแนวแล้ว ดังนั้นการจะบอกว่าใครคนใดคนหนึ่งมีนิสัยอย่างไร ต้องสอบประวัติ ต้องพูดคุยกันซึ่งต้องใช้เวลาอย่างมาก  และเราต้องมีข้อมูลหลายด้านมากจริงๆ เราไม่อาจด่วนสรุปใครจากแว่บเดียวได้เลย ซึ่งสิ่งนี้ก็เป็นไปตามหลักจิตวิทยาที่ว่า นักจิตวิทยาจะไม่ตัดสินว่าคนคนไหนเป็นคนยังไงจากการสังเกตพฤติกรรมใดพฤติกรรมหนึ่งเพียงพฤติกรรมเดียว หรือแม้แต่สิ่งที่เขาพูดเราก็เชื่อเขาไม่ได้ทั้งหมด เราจึงต้องดูภาษากาย (body language) ควบคู่กัน ถ้าใครดูหนังแนวจิตวิทยาก็จะพบว่าเวลานักจิตวิทยาต้องการข้อมูล นอกจากพูดคุยกับคนไข้แล้ว ก็จะต้องสอบประวัติคนไข้จากญาติ หรือแม้กระทั่งเดินทางไปขอข้อมูลจากเพื่อนบ้านของคนไข้ด้วย... เป็นต้น ดังนั้น จึงบอกได้เลยว่า จิตวิทยาไม่เกี่ยวข้องกับกรุ๊ปเลือดแต่อย่างใด ในการตัดสินคนคนหนึ่งว่าเขาต้องเป็นแบบนั้นแน่ มันไม่มีทางเป็นไปได้เลย และในเนื้อหาของศาสตร์จิตวิทยาเองจริงๆ ก็ไม่มีสอนเรื่องกรุ๊ปเลือดนี้เลย เราไม่ได้ศึกษาเลือด เพราะพฤติกรรมคนถูกสั่งการมาจากสมอง"
 
 
อ้าว! แล้วศาสตร์การทำนายนิสัยด้วยกรุปเลือดนี่มีที่มาจากไหนเนี่ยย ?
 - พี่เองก็สงสัยมากๆ ครับ ว่า "ใครมันเขียนขึ้นฟะ" !!! กระทั่งได้อ่านบทความของฝรั่ง 'Can Blood Type Determine Your Personality?'** เขียนโดย Natalie Josef เขาอธิบายไว้ละเอียดมากๆ และให้ข้อมูลที่นำไปสู่ "ต้นตอที่แท้จริงของการทำนายนิสัยด้วยกรุปเลือด"
 
ต่อไปนี้ คือความจริง เกี่ยวกับที่มาของการ ""ทำนาย"" นิสัยด้วยกรุปเลือด
 
ต้นกำเนิด"ความเชื่อ"เรื่องกรุปเลือดทำนายนิสัย มาจากประเทศ Japan (แบบว่า เมดอินเจแปนกันเลยทีเดียว) โดยในประเทศญี่ปุ่นนั้นสมัยก่อน (ปี 1926) จะมี""ความเชื่อ""เรื่องกรุปเลือดสามารถทำนายนิสัยได้ ซึ่งมีที่มาจากหนังสือของ Rin Hirano และ Tomita Yashima อ้างว่าเลือดเกี่ยวข้องกับนิสัย ซึ่งต่อมาพบว่ามันไม่เป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์ และไร้ซึ่งข้อมูลทางสถิติ และมีการวิพากษ์ว่าอาจนำไปสู่การแบ่งแยกกลุ่มคน***
 
เมื่อแนวคิดนี้ไม่ได้รับการยืนยันว่าพิสูจน์ในหลักวิทยาศาสตร์ได้ ทฤษฎีนี้จึงค่อยๆจางหายในช่วงประมาณปี 1930
 
กระทั่งต่อมา อยู่ๆ หนังสือนี้ถูกเผยแพร่ตีพิมพ์ออกไปโดยนักกฎหมาย(ซึ่งไม่มีประวัติการศึกษาทางด้านการแพทย์หรือเชิงวิทยาศาสตร์)ชื่อ Masahiko Nomi **** ทำให้ผู้อ่านเกิดเป็นความเชื่อขึ้นมาจริงๆ โดยถ้าหากลองไปประเทศญี่ปุ่นก็ไม่แปลก ถ้าหลังจากเขาถามชื่อแซ่เราแล้วก็จะถามต่อว่า "คุณกรุปเลือดอะไร" หรือแม้กระทั่งในหนังสือโน้ตต่างๆ ของญี่ปุ่นที่มีช่องให้กรอกโปรไฟล์ของเรา ก็จะปรากฏช่องให้กรอกกรุปเลือดของเราด้วย คนญี่ปุ่นเชื่อเรื่องกรุปเลือดเกี่ยวข้องกับนิสัยมากๆ โดยมีความคิดว่ากลุ่มคนเลือด AB เป็นบุคคลที่ไม่น่าคบหาด้วย และบางบริษัทก็ไม่รับเข้าทำงานด้วย นี่คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ แม้กระทั่งในการ์ตูน anime ของญี่ปุ่น ตัวที่เล่นบทร้ายมักจะมีเลือดกรุป AB
 
 
นี่คือนิสัยบางส่วนที่เขาบอกว่า คนกรุ๊ป B จะเป็น ตามในหนังสือ:
1- ชอบอะไรที่แตกต่างจากคนทั่วไปสนใจเวลานั้น
2- บางครั้งก็นึกสงสัยในเรื่องไม่เป็นเรื่อง
3- บางครั้งก็นึกอยากในเรื่องไม่เป็นเรื่อง
 
อ่านจบแล้ว ขอให้คุณย้อนอ่านนิสัยนั้นอีกรอบโดยให้เอานิ้วปิดคำว่ากรุ๊ป B ซะ
แล้วก่อนอ่านให้คิดว่า"เรากำลังจะอ่านนิสัยของคนกรุ๊ป A นะ"
จากนั้นจึงเริ่มต้นอ่านทั้งสามข้อนั้นอีกที
 
อ่านจบแล้ว คราวนี้ขอให้ย้อนอ่านใหม่อีกรอบโดยลองเปลี่ยนเป็นกรุ๊ป O , AB 
 
 
จะเห็นได้ว่าจริงๆ แล้ว ที่เขาเขียนๆ อธิบายนิสัยเหล่านั้นไว้
มันก็คือ ""นิสัยที่สามารถเกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทุกคน"" ครับ
โดยเคล็ดลับของการทาย คือ จะทายกว้างๆ เช่น เป็นคนรักสะอาด (แน่นอนว่าคงไม่มีใครบอกว่าไม่จริง ฉันรักความสกปรก ชอบกลิ่นหนูตาย อยากอยู่ในห้องเน่าๆ มันไม่มีใครบอกแบบนั้นแน่ๆ มันแปลกคนทั่วๆไป ดังนั้นเราก็เลยมักจะเห็นแต่ประโยคที่เขาทำนายไว้แบบตื้นๆ เขาไม่กล้าเจาะลึกลงมา เพราะกลัวจะไม่ตรงนั่นไงหละครับ)
 
 
จริงๆ จะไปว่าประเทศญี่ปุ่นเขาคงไม่ถูก เดี๋ยวเป็นการว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเสียเอง ซึ่งความเชื่อพวกนี้ มันก็คงคล้ายๆ กับที่พี่ไทยบางส่วนยังคงเชื่อว่า เอาแมวมาแห่แล้วจะมีฝนตก ฯลฯ
 
สรุปง่ายๆ คือมันเป็นแค่ "ความเชื่อ" และการ "ทำนาย"
ไม่สามารถไปบอกหรือกล่าวหา ว่าคนหมู่เลือดนั้นจะเป็นแบบนั้นได้จริงครับ มันเป็นเพียงศาสตร์ที่เขียนขึ้นมาลอยๆ วิทยาศาสตร์ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไม่จริง และจริงๆ ไม่ใช่เนื้อหาที่มีสอนในวิชาจิตวิทยาเลยแม้แต่นิดเดียว แต่ควรจะใช้คำว่าเป็นการ "การบิดเบือนข้อมูล/ข้อเท็จจริง โดยใช้จิตวิทยากับความโง่เขลาของผู้อ่าน" -- แบบนี้น่าจะดีกว่า.
 
 
 
สุดท้ายนี้ ถ้าผู้อ่านอยากจะถามผมต่อ "ทำไมคนถึงฮอตฮิตหมู่เลือด ทั้งที่ในทางวิทย์ก็บอกอยู่ว่าไม่จริง"?
คำตอบนั้นง่ายมาก "ก็เพราะ We all love to know things about ourselves." (เราทุกคนชื่นชอบที่จะได้รู้เรื่องเกี่ยวกับตัวเอง)
 
 

ไม่ว่าคุณจะมีเลือดกรุปอะไร ขอบคุณที่อ่านครับ
 
ป.ล. หากมีคำถามเพิ่มเติม แนะนำให้อ่านต่อจากงานวิจัยต้นฉบับตามลิงก์ที่ให้ไว้ด้านล่างครับ สำหรับคนที่ชอบภาษาอังกฤษ
 
 
 
 
อ่านเพิ่มเติม (ออนไลน์) :
[*] Blood type and personality | http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0191886902001010
[**] Can Blood Type Determine Your Personality? | www.divinecaroline.com/self/horoscopes/can-blood-type-determine-your-personality
[***] Blood types in Japanese culture | http://en.wikipedia.org/wiki/Blood_types_in_Japanese_culture
[****] หนังสือทำนายหมู่เลือดเล่มแรกที่ถูกเขียนเพื่อจำหน่ายในญี่ปุ่น จัดทำโดยนักกฏหมายชื่อ Masahiko Nomi ในปี 1970 (และยังคงความนิยมเสมอมา ได้รับความนิยมสูงสุดในปี 2008)

เพิ่มเติม - Karl Landsteiner คือนักวิทย์ชาวออสเตรีย ผู้ค้นพบหมู่เลือด 4 หมู่
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

มีสาระมากครับ บล็อกนี้สาระดีๆเยอะเลย ขอบคุณครับ

#11 By ooo (110.171.91.163|110.171.91.163) on 2014-08-20 14:56

News- watch {Will certainly Have|Can Have|May Have|Will Play} A Key role In Virtually Any Organization

#10 By ???????? (198.27.85.187) on 2013-11-15 05:01

BRTOsMMu
<a href="http://www.1CPGpj2Kw8KB2781u7v9vT.com/" title="BRTOsMMu">BRTOsMMu</a>
BRTOsMMu http://www.1CPGpj2Kw8KB2781u7v9vT.com/

#9 By BRTOsMMu (221.0.95.244) on 2013-11-14 07:27

Drop Complaining And Commence a personal men Marketing Preferably

#8 By ??????????????? (198.27.85.187) on 2013-11-14 06:45

{What you may should do|Variety of great options|Perform the following} to learn more about watch before you are abandoned.

#7 By ????????????? (198.27.85.187) on 2013-11-14 06:45

Quit Protesting And Begin your own men Marketing Preferably

#6 By ?????? (198.27.85.187) on 2013-11-14 06:45

watch was overly simple in the past, but now its {impossible|nearly impossible|close to impossible|virtually impossible}

#5 By ????? ???? (198.27.85.187) on 2013-11-14 06:44

Find out who's {talking about|chatting about|discussing|discussing about|expounding on|posting about|preaching about|raving about|speaking about|speaking of|writing about|debating around} bag and also explanation why you should feel concerned.

#4 By ???????? (198.27.85.187) on 2013-11-14 06:44

<a href="http://www.g2mogpxb5w423ovegt7293t06t39v350s.org/">atsbqkxfzr</a>
tsbqkxfzr http://www.g2mogpxb5w423ovegt7293t06t39v350s.org/
utsbqkxfzr

#3 By tsbqkxfzr (125.93.83.84) on 2013-11-05 16:35

I simply could not go away your website prior to suggesting that I actually enjoyed the standard information an individual provide on your visitors? Is gonna be again ceaselessly to inspect new posts.
<a href="http://www.chenpeisi.net/??????-??-best-selling-25.html" >Casio ????????</a>

#2 By Casio ???????? (62.210.202.26) on 2013-11-05 16:25

เพิ่มเติม หนังสือทำนายหมู่เลือดเล่มแรกที่ถูกเขียนเพื่อจำหน่ายในญี่ปุ่น จัดทำโดยนักกฏหมายชื่อ Masahiko Nomi ในปี 1970
แม้จะถูกโจมตีจาก Japanese psychological community แต่ก็ยังคงได้รับความนิยมจากกลุ่มคนญี่ปุ่นเสมอมา (ได้รับความนิยมสูงสุดในปี 2008)
ปัจจุบัน ก็มีประเทศต่างๆ นำไปแปลขายกันเยอะแยะมากมาย เช่น เกาหลี, ไทยเองก็เริ่มมีแล้ว โดยแปลต่อมาจากการ์ตูนอีกที ซึ่งเด็กๆ ชอบกันนักแล