ความลับ(น่ารู้)ของเพศ

posted on 05 Nov 2013 08:59 by folkswaken in Psychology
 
 
เพราะอะไร "ชาย และ หญิง จึงต่างกันมากมาย"
แล้วเราเข้ากันได้อย่างไร?

นานมาแล้วที่ทั้งสองเพศ มักเถียงกันถึงข้อดี-ข้อด้อย ของฝั่งตรงข้าม
โดยใช้ตนเองเป็นพื้นฐาน แต่ทว่า นักวิทยาศาสตร์ได้นำความจริงมาแล้ว
เป็นเพราะ "เราอยู่คนละเพศ" นั่นเอง ดังนั้น ไม่ต้องมาเถียงกัน.. .

รู้ไว้ใช่ว่า....

1. เพศชายสนใจที่จะฟังปัญหาต่างๆ นานาของบ้านเมืองและสามารถจดจำรายละเอียดที่เป็น fact ได้ดีมาก เช่น ข่าว, ในขณะที่เพศหญิง ไม่ฟังเรื่องเหล่านั้น แต่จะให้ความสนใจและเลือกจดจำการสนทนาที่เกี่ยวกับ relationship

(การทดลองนาทีที่ 03:45 = ซ่อนกล้องในแท็กซี่แล้วให้หน้าม้าขับรถแล้วเล่าเรื่องต่างๆ จากนั้นผู้วิจัยนำผู้ทดลองเข้าห้องแล็บแล้วให้เล่าสิ่งที่คนขับรถแท็กซี่ได้พูดให้ฟัง)

2. เพศชายเกิดอาการ error (จำข้อมูลแทบไม่ได้) ทันทีที่ฟังข่าวจากผู้ประกาศหญิง แต่ถ้าฟังข่าวจากผู้ประกาศชายจะจำเนื้อหาได้ดีกว่ามาก

(การทดลองนาทีที่ 07:33 = ให้ผู้ทดลองดู TV ที่ผู้ประกาศข่าวเป็นผู้หญิงและชาย ปรากฏว่าเขาเล่าเรื่องที่นักข่าวหนุ่มพูดได้แม่น แต่พอให้เล่าเรื่องที่นักข่าวสาวพูดกลับไปจำว่าเธอใส่ชุดสีอะไร เซ็กซี่แค่ไหน บลาๆๆ)

3. เพศชายกล้าตอบแบบสอบถามที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมทางเพศตามจริง  ในขณะที่เพศหญิงจะโกหกว่าเธอเคยมี sex มาแล้วกี่ครั้งน้อยกว่าความจริง

(การทดลองนาทีที่ 09:37 = ให้หน้าม้าไปสุ่มถามรายบุคคลในย่านชุมชนแห่งหนึ่ง แล้วจากนั้นนำเขามาเข้าเครื่องจับเท็จ ปรากฏว่าผู้หญิงเมื่อเข้าเครื่องจับเท็จแล้วจึงกล้าพูดความจริงว่าเคยมี sex มากกว่าที่ตอบในแบบสอบถาม)

4. เพศหญิงมีความคิดและมุมมองต่อเพศตัวเองว่า เป็นเพศที่ชอบช่วยเหลือคน จิตใจอ่อนไหว เห็นอกเห็นใจ ห่วงใยผู้อื่น (ซึ่งในความเป็นจริง ก็เป็นจริงตามนั้น!)

(การทดลองนาทีที่ 12:33 = ผู้วิจัยนำหน้าม้าที่เป็นเด็กน้อยน่าสงสารไปนั่งมุมตึกที่ผู้คนพลุกพล่าน แกล้งทำเป็นพลัดหลงจากพ่อแม่ ปรากฏว่าผู้หญิงเข้ามาถามด้วยความเป็นห่วงเป็นใยแม้ไม่รู้จักกัน โดยมีรายหนึ่งได้ร่วมนั่งอยู่เป็นเพื่อนเด็กสาวเลยทีเดียว ในขณะที่เพศชายมองผ่าน มีบางคนอาจเดินเข้ามาคุยทักทายเฉยๆ)

5. เพศหญิงคิดว่าคนเราควรจะแสดงออกด้วยอารมณ์ความรู้สึกมากกว่าการใช้คำพูด (ในขณะที่เพศชายคิดตรงกันข้าม)

(เข้าห้องแล็บนาทีที่ 19:15)

6. สมองของเพศหญิง เล็กกว่า เพศชาย

(ดูภาพนาทีที่ 22:25)

7. เพศหญิงแยกแยะประสาทต่อ"การรับรู้เสียง"ได้ดีกว่าเพศชาย

(การทดลองนาทีที่ 23:40 = ผู้วิจัยได้ให้ผู้รับการทดลองสวมเฮดโฟน โดยให้ฟังคำที่ดังออกมาจากทั้งฝั่งหูซ้ายและฝั่งหูขวา ซึ่งเป็นคนละคำกัน ปรากฏว่าผู้ชายนั้นเลือกจับคำมาได้แค่ฝั่งเดียว ในขณะที่ผู้หญิงรับรู้ได้ทั้งสองคำในเวลาเดียวกัน โอ้ แม่เจ้าา!!)

8. เพศชายรักการแข่งขัน ชอบความท้าทาย การเอาชนะ ในขณะที่เพศหญิงรู้สึกเฉยๆ ต่อการแข่งขัน-ต่อสู้

(การทดลองนาทีที่ 25:56 = ผู้วิจัยได้ให้ผู้รับการทดลองไปขับรถแข่งกับเพื่อนๆ โดยเขาจะมีกราฟบอกระดับฮอร์โมนของชายและหญิงด้วย เจ๋งดี และจากนั้นให้ไปเล่นหมากรุกกับเด็กนาทีที่ 28:25 ก็ปรากฎว่ายังรักที่จะเอาชนะ แม้ว่าคู่ต่อสู้เป็นเด็ก!)

9. เพศหญิงมีความสามารถในการเลี้ยง/ดูแลเด็ก ได้เก่งกว่า เพศชาย

(การทดลองนาทีที่ 31:24 = ให้ผู้เข้ารับการทดลองไปเลี้ยงทารกตัวเป็นๆ เลย ไปเปลี่ยนผ้าอ้อม ไปหยอกล้อเล่นกับเด็ก แอดมินตลกตรงผู้ชายเปลี่ยนผ้าอ้อมนี่หละครับ เก้ๆกังๆ จริงๆ ฮ่าฮ่าฮ่า)

10. เพศชายมีความสามารถในการวิ่งได้เร็วกว่าเพศหญิง โดยให้สังเกตที่นิ้วมือได้เลย โดยแบมือ เหยียดนิ้วให้ตรง จะพบว่า เพศชายจะมีนิ้วนางยาวกว่านิ้วชี้ (ในขณะที่เพศหญิงนิ้วชี้ยาวกว่านิ้วนาง) และในทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่า ผู้ที่มีนิ้วนางยาวกว่าจะวิ่งได้เร็วกว่า

(การทดลองนาทีที่ 34:34 = เชิญให้นักกีฬาโนเนมมาวิ่งแข่ง แล้วให้นักวิทย์คนหนึ่งเดาว่าคนไหนวิ่งได้เร็วสุด? ซึ่งเขาก็ทำนายได้จากการดูแค่เพียง "นิ้วนางเทียบนิ้วชี้" เท่านั้น และผลก็ออกมาตรงเผง คนที่นิ้วนางยาวสุดวิ่งเร็วที่สุด แอดมินถึงกับทึ่งเลย ความรู้ใหม่จริงๆ)

11. เพศหญิงมีความสามารถในการจับคู่การเชื่อมโยง(สิ่งที่นำไปสู่อีกสิ่งหนึ่ง)ได้แย่กว่าเพศชาย ซึ่งส่งผลไปให้เพศหญิงขับรถได้แย่กว่าเพศชาย

(การทดลองนาทีที่ 41:00 = ให้นักกีฬามาวิ่ง แล้วให้นักวิทย์คนหนึ่งเดาว่าคนไหนวิ่งได้เร็วสุด? ซึ่งเขาก็ทำนายได้จากการดูแค่เพียง "นิ้วนางเทียบนิ้วชี้" เท่านั้น และผลก็ออกมาตรงเผง คนที่นิ้วนางยาวสุดวิ่งเร็วที่สุด แอดมินถึงกับทึ่งเลย ความรู้ใหม่จริงๆ)
 
 
สรุป
 
"Secrets of the Sexes" -สารคดีเรื่องนี้ ควรดูมากๆ เนื้อหาดีจริงๆ
เป็นการทดลองกับมนุษย์ในเรื่อง "ความแตกต่างของเพศชายและหญิง"
โดย BBC ได้นำตัวอย่างของมนุษย์เพศชายและเพศหญิง เพศละ 5 คน
จากหลากหลายอาชีพ มาเข้าร่วมวิจัย ถึงความแตกต่าง ทั้งความคิด
บุคลิก ลักษณะ ความสัมพันธ์ ฯลฯ

ซึ่งการทดลองเน้นศึกษาถึง "ระบบสมอง" ด้วยกระบวนการวิทยาศาสตร์
มีทั้งให้เข้า Lab ทดลองฟังเสียง, ขับรถสี่ล้อ, ขับรถเครน, เลี้ยงเด็ก,
และอื่นๆ ที่จะได้เห็นในสารคดีเรื่องนี้ ดูแล้วจะ "เข้าใจเพศตรงข้ามเรา"
มากขึ้นเยอะเลยทีเดียว :D

(ใครฟังอังกฤษไม่ออกก็ดูภาพตามไปได้ครับ 555 พี่สรุปไว้ให้แล้วด้านบน 5 ข้อ แต่รายละเอียดเพิ่มเติมก็ลองหัดแปลเอาจากในวิดีโอนะคร้าบ สู้ ๆ)

Comment

Comment:

Tweet

Ppc specialist Vitalia is virtually hooked on it radio controlled aircrafts, fencing. The things that she appreciate among the most is enjoying an Chicago Blackhawks hockey game in the stadium.

#1 By http://www.hifideo.com/ (162.221.192.148|162.221.192.148) on 2014-06-16 19:55